8/16/2012 2:33:28 PM

 

New approaches in planning biodiversity conservation in Vietnam

​Chiều 14/8, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Tổng cục Môi trường đã tổ chức lễ công bố Dự án "Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào công tác quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam" (Dự án EBA) do Chính phủ Thụy Điển tài trợ.
​Mục tiêu của Dự án EBA nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác giữa Ban quản lý dự án, các tổ chức liên quan của Việt Nam với các đối tác của Thụy Điển về việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH) và các dịch vụ hệ sinh thái trong bối cảnh BĐKH.
Theo đó, mục tiêu cụ thể của Dự án nhằm: (1) Hỗ trợ lồng ghép EBA thích ứng với BĐKH vào quá trình xây dựng quy hoạch bảo tồn ĐDSH của Việt Nam; (2) Xây dựng một quy hoạch bảo tồn ĐDSH cấp tỉnh lồng ghép EBA thích ứng với BĐKH; (3) Tăng cường kiến thức và kinh nghiệm về EBA nhằm nâng cao quản lý ĐDSH trong bối cảnh BĐKH cho các đối tác của Thủy Điện và Việt Nam.
Phát biểu tại lễ công bố, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng khẳng định trong thời gian qua, công tác bảo tồn ĐDSH ở Việt Nam đã và đang được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương nỗ lực triển khai nhằm thực thi Luật Đa dạng sinh học. Hiện nay, trên toàn quốc nhiều địa phương cũng đang tiến hành xây dựng các quy hoạch bảo tồn ĐDSH của tỉnh, thành phố thuộc Trung ương
Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng gửi lời cảm ơn tới bà Marie Ottosson – Công sứ Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cùng các đồng nghiệp; cám ơn sự tham gia và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu thích ứng với BĐKH, Trường ĐH Stockhlm, Thụy Điển và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) đã hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Môi trường xây dựng và triển khai dự án.
Trước đó, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án EBA. Dự án dự kiến được thực hiện từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2013.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn ĐDSH cũng như đóng góp cho nội dung, kế hoạch triển khai hoạt động của dự án, góp phần tích cực vào công tác xây dựng quy hoạch bảo tồn ĐDSH ở Việt Nam.

Linh Hương (VEA)

Tag:  
 

NEWS UPDATE